GuidePedia

0
Một tên lửa SM-2 đã phát nổ không bao lâu sau khi được phóng từ tàu khu trục USS The Sullivans (lớp Arleigh Burke) của Mỹ, gây cháy mạn tàu.

Tin nhanh nhận được từ webiste Viện Hải quân Mỹ (USNI) cho biết vụ việc diễn ra khi tàu USS The Sullivans tham gia cuộc tập trận vào thứ Bảy tuần trước.

Theo Bộ Tư lệnh các hệ thống trên biển của hải quân Mỹ (NAVSEA), vụ nổ đã khiến con tàu bị hư hại nhưng rất may, không có thủy thủ nào bị thương.

Cùng tham gia tập trận với tàu USS The Sullivans còn có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney (DDG-64) nhưng con tàu này không bị hư hại do sự cố.


Tên lửa SM-2 đã phát nổ không bao lâu sau khi được phóng đi.

Thông báo của NAVSEA viết:


"Vào khoảng 9 giờ sáng (giờ EDT) ngày 18/7, một tên lửa SM-2 thử nghiệm đã phát nổ do gặp sự cố sau khi được phóng từ tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS The Sullivans (DDG-68) trong cuộc tập trận tên lửa theo kế hoạch ngoài khơi Virginia.

Không có ai bị thương mặc dù con tàu đã hư hại do các mảnh vỡ tên lửa gây ra một đám cháy nhỏ ở phía mạn trái của tàu. Tàu USS The Sullivans vẫn đủ khả năng quay về căn cứ hải quân Norfolk mà không cần hỗ trợ".

Tên lửa gặp sự cố là phiên bản Raytheon Standard Missile 2 Block IIIA. Theo những hình ảnh mà USNI được cung cấp, đúng là tên lửa đã phát nổ không bao lâu sau khi được phóng đi, làm rơi xuống các mảnh vỡ gây cháy mạn trái của tàu.

Hình ảnh cho thấy các mảnh vỡ của tên lửa đã rơi xuống con tàu và khu vực biển xung quanh.Các mảnh vỡ tên lửa sau khi rơi xuống tàu đã gây ra một đám cháy ở mạn tàu.

Văn phòng điều hành chương trình các hệ thống tác chiến tích hợp của NAVSEA đang điều tra nguyên nhân vụ việc.


Tên lửa SM-2 Block IIIA được triển khai lần đầu tiên năm 1991. Nó không chỉ được phát triển để đối phó với các mối đe dọa truyền thống trên không như máy bay chiến đấu mà còn được cải tiến để chặn các tên lửa hành trình.

Mặc dù Hải quân Mỹ từ chối bình luận về nguyên nhân tên lửa phóng thất bại nhưng theo USNI, những bức ảnh đã cho thấy dường như có vấn đề với động cơ rocket của tên lửa SM-2.

Vì lý do an toàn, Hải quân Mỹ phần lớn sử dụng nhiên liệu rắn cho các tên lửa của mình, các sự cố do hỏng động cơ hầu như không có.

Một số chuyên gia mà USNI liên hệ được cho biết chưa từng có sự cố tương tự xảy ra với tên lửa SM-2 nhưng đã có trường hợp phóng thất bại tên lửa nhiên liệu rắn từ khoảng hơn 4 thập kỷ trước.

Năm 1969, một quả tên lửa MK-32 Zuni trên máy bay F-4 Phantom đã đột ngột khai hỏa, gây ra một vụ cháy nổ lớn trên boong tàu sân bay USS Enterprise (CVN-65), khiến 27 người thiệt mạng.


Cập nhật tin quan su the gioi nhanh nhất tại TINTUC.VN

Đăng nhận xét

 
Top